Những bệnh lý tuyến giáp thường gặp và cách điều trị

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng nằm ở vùng cổ trước, tiết ra hormon Thyroxine (T4) và Triodothyronine (T3) giữ vai trò không thể thiếu đối với sự sinh trưởng và phát triển. Khi bị rối loạn, tuyến giáp hay gặp các tình trạng bệnh lý như: Cường tuyến giáp, suy tuyến giáp, nhân lành tính tuyến giáp và ung thư tuyến giáp.

1. Cường tuyến giáp.

Cường tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp tổng hợp và tiết quá nhiều hormon vào máu. Khi bị cường tuyến giáp, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện sau: Tâm trạng thất thường, tinh thần căng thẳng, vã mồ hôi, hồi hộp trống ngực, run tay chân, ăn nhiều nhưng lại sụt cân, suy nhược cơ thể, mắt có thể bị lồi, khó thở, loạn nhịp tim... Để điều trị cường tuyến giáp, thông thường bệnh nhân sẽ dùng thuốc ức chế tuyến giáp tổng hợp và bài tiết hormon, tuy nhiên thời gian uống thuốc kéo dài, có tỉ lệ tái phát bệnh trở lại. Ngoài ra bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng iod phóng xạ hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp. Những phương pháp điều trị này cần được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

 

2. Suy tuyến giáp.

Suy tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp không tổng hợp và bài tiết đủ hormon. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc có thể sau phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Khi bị suy tuyến giáp, bệnh nhân mới đầu xuất hiện các biểu hiện mơ hồ như lờ đờ, mệt mỏi, tinh thần sa sút, trí nhớ kém, phù nhẹ mặt và mắt, da khô. Về sau các triệu chứng ngày càng rõ và nặng hơn, thậm chí bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê và tử vong. Để điều trị suy tuyến giáp, bệnh nhân buộc phải uống bổ sung hormon tuyến giáp theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân cần kiên trì trong suốt quá trình điều trị, và có cơ hội hồi phục sau một thời gian. Tuy nhiên vẫn có khả năng bệnh nhân phải duy trì thuốc suốt đời.

3. Nhân lành tính tuyến giáp.

Nhân lành tính tuyến giáp là tình trạng hay gặp nhất của tuyến giáp, bệnh nhân chỉ có biểu hiện tuyến giáp to lên một phần hay toàn bộ nhưng không có các biểu hiện của cường tuyến giáp hay suy tuyến giáp. Khi nhân quá to, sẽ xuất hiện các biểu hiện do sự chèn ép của nhân đối với tổ chức xung quanh gây khó thở, khó nuốt,... ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống. Điều trị nhân lành tính tuyến giáp phụ thuộc từng người bệnh, qua thăm khám bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Các biện pháp bao gồm bổ sung hormon tuyến giáp, phẫu thuật sử dụng sóng cao tần... và quan trọng nhất là tầm soát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu ung thư hóa.

 

4. Ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính của tuyến giáp, với biểu hiện hay gặp là tuyến giáp to nhanh trong thời gian ngắn hoặc cũng không có triệu chứng. Do vậy chúng ta cần khám định kì để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp có nhiều loại, với mỗi loại bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị thích hợp (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,...).

Khi gặp các tình trạng bệnh lý như trên, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tái khám đúng hẹn theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh tự ý ngưng thuốc, tự ý mua lại toa thuốc cũ mà chưa có ý kiến của bác sĩ hoặc tự ý sử dụng toa thuốc của người quen có bệnh lý tương tự.

Bệnh viện Nội tiết Quảng Ngãi là bệnh viện chuyên khoa Nội tiết của tỉnh, chuyên khám và điều trị các bệnh lý nội tiết, trong đó các bệnh lý tuyến giáp rất thường gặp. Với phương châm tất cả vì người bệnh, Bệnh viện Nội tiết Quảng Ngãi đã, đang và sẽ luôn nỗ lực trong quá trình thăm khám, điều trị và tư vấn cho bệnh nhân, nhằm mang lại sự hài lòng tối đa cho người bệnh.

Công văn
Video
Thư viện ảnh
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Hôm qua : 65
Tháng 06 : 1.775
Năm 2024 : 7.532